Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người.

Nói cách khác đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt những thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Những công cụ hỗ trợ về học thiết kế đồ hoạ

Adobe Photoshop

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghềCông cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Adobe Photoshop

Chắc phần lớn chúng ta, ai cũng đã nghe đến phần mềm Photoshop là công cụ chỉnh sửa và phát triển đồ hoạ đắc lực cho dân trong nghề. Đây cũng là phần mềm về đồ họa mạnh mẽ và có thể giúp bạn tạo nên nhiều đột phá trong lĩnh vực đồ họa.

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988.

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Từ trước đến nay, phần mềm Photoshop (Pts) vẫn đang được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh.

Ứng dụng nổi bật của Photoshop trong thiết kế đồ hoạ

Chỉnh sửa ảnh: Với công năng tuyệt vời và khả năng chỉnh sửa ảnh thần thánh, công cụ Photoshop xứng đáng là ngôi vị đứng đầu trong lĩnh vực đồ hoạ. Nhưng việc chỉnh sửa ảnh không chỉ đơn thuần là tẩy xoá mụn, thay đổi màu tóc để đăng lên Facebook, công dụng của Pts còn tuyệt vời hơn thế.

Chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop trong thiết kế đồ họa, là việc sử dụng phần mềm Pts để chỉnh sửa các bức ảnh, hay các mẫu ảnh bitmap có sẵn hoặc hay các mẫu ảnh bitmap có sẵn và loại bỏ những chi tiết không mong muốn hay chỉ đơn thuần là tách lấy 1 phần của bức ảnh để làm tài nguyên cho quá trình thiết kế.

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Thiết kế: Ngoài việc chỉnh ảnh, dùng Pts để thiết kế chắc không còn bàn cãi gì nữa. Quá trình này là việc người thiết kế sử dụng những hình ảnh đã được xử lý, hoặc sử dụng các nguồn tài nguyên khác được tạo ra từ các phần mềm đồ họa khác. Dùng text, phối màu và xắp xếp chúng một cách hợp lý để “phù phép” thành các sản phẩm thiết kế theo mong muốn của người thiết kế đồ hoạ.

Ngoài khả năng chính của Pts là chỉnh sửa ảnh và thiết kế cho các ấn phẩm. Photoshop còn được sử dụng như “cây đũa thần” trong các hoạt động về việc thiết kế trang web, vẽ các loại tranh, vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như tất cả là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Adobe illustrator

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Adobe illustrator

Bên cạnh phần mềm Photoshop, một công cụ tuyệt vời khác về thiết kế đồ hoạ chính là Adobe illustrator.

Adobe Illustrator (AI) là chương trình đồ họa vector, tạo nên nền tảng cần thiết cho nghề thiết kế đồ họa. Phần mềm Illustrator tạo hình dạng cơ bản: thông qua lệnh và công cụ, sao chép và kết hợp đối tượng để tạo hình dạng mới; chọn và thay đổi các phần trong đối tượng bằng công cụ Selection; tô vẽ đối tượng; cung cấp nhiều hiệu ứng 3D để vẽ các hình khối, vật thể, xử lý các hình ảnh liên quan đến công việc dàn trang báo chí.

Ứng dụng nổi bật của Adobe illustrator

Phần mềm AI có ứng dụng tương tự như phần mềm Pts nhưng nó sẽ có một số điểm đặc biệt nổi trội trong việc thiết kế đồ hoạ.

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Ứng dụng nổi bật của Adobe illustrator

Sáng tạo vô hạn: Sử dụng phần mềm AI là các bạn có thể thể hiện được những ý tưởng trong đầu mình bằng mọi cách. Chỉ với vài nét vẽ và tính sự tính toán cẩn thận, để xây dựng một toà nhà hay một nhân vật thật không đơn giản.

Thiết kế Logo: Gần như tất cả các logo hiện nay đều dùng bằng phần mềm AI để thiết kế, với ứng dụng linh hoạt cùng việc tối đa hoá được ý tưởng. AI chính là phần mềm sinh ra để thiết kế logo. Và bạn có biết rằng logo của AI chính là do công cụ AI thiết kế không?

Có thể vẽ đối tượng nhắm chọn bằng nhiều cách khác nhau: Từ 1 đối tướng ban đầu bạn có thể “biến hoá” thành hàng trăm, hàng ngàn cách khác nhau bằng công cụ thần thánh AI.

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Bên cạnh đó, việc thiết kế lúc đầu còn bỡ ngỡ, chưa quen tay bạn nên dùng công cụ Shape để thiết kế. Sau khi thuần thục ta có thể động chạm đến các công cụ Gradient hoặc Gradient Mesh, điểm lưới và điểm màu giúp sản phẩm trông sinh động hơn bao giờ hết.

Vẽ hoạt hình:Việc sử dụng phần mềm AI để thiết kế hoạt hình đã có từ lâu và đang thông dụng hơn bao giờ hết. Các nhân vật hoạt hình sản xuất từ “lò” AI đều có thể thiên biến vạn hoá bằng mọi cách từ đáng yêu, đáng ghét,…

Việc thiết kế cho ảnh bìa truyện tranh hay bất cứ mục đích nào có thể thực hiện được với Illustrator. Bạn chỉ cần tạo ra bản phác thảo ban đầu bằng công cụ Pen, sử dụng gradient thuần thục, tạo bóng các kiểu và thế là sản phẩm ra đời.

Ngoài ra, hàng loạt các tính năng nổi bật khác của AI khiến việc thiết kế đồ hoạ chúng ta dễ dàng hơn như tạo icon từ công cụ qua hệ thống Grid Systeam, bạn có thể tạo được vô vàn các loại icon khác nhau từ kiểu dáng, hình ảnh, kích thước, biểu cảm từ các nét vẽ đơn giản.

Cùng với đó là việc vẽ biểu đồ và bản đồ từ các công cụ Line và Pen, nó sẽ giúp bạn tạo ra các đường đi, hình dạng của mọi điểm. Với việc này bạn cần có kinh nghiệm và sự quen tay vì khi làm quen lúc đầu việc sắp xếp rất khó.

Một số tác phẩm của 2 công cụ

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Công cụ thiết kế đồ hoạ cần phải biết khi mới vào nghề

Trên đây là các công cụ đắc lực cho các bạn muốn bắt đầu học hoặc bước chân vào ngành thiết kế đồ hoạ. Nếu các bạn có bất cứ ý kiến gì hãy để lại bình luận ở dưới, đội ngũ chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời.

Lê Tuấn Nghĩa – Kênh Tuyển Sinh

 

Thiết kế logo
Thiết kế logo