Cả Ðông và Tây đều coi màu vàng tương trưng cho mặt trời. Thiết kế logo màu vàng làm chủ đạo cho thương hiệu doanh nghiệp, tổ chức hay đơn thuần là một nhãn hàng hóa nào đó có nên hay không ?

Thiết kế logo màu vàng làm chủ đạo có nên hay không ?

Nhiều thương hiệu lớn trên Thế giới thiết kế logo màu vàng

Hầu hết, khi thực hiện Thiết kế logo màu vàng người thiết kế hoặc bản thân khách hàng đều thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Ở mức độ đậm nhạt khác nhau tùy người cảm nhận, nhưng màu vàng còn thể hiện sư sáng tạo và sinh lưc. Con mắt nhận ra màu vàng trước tiên, vì thế sản phẩm có màu vàng sẽ bắt mắt người mua hàng khi đặt trên kệ hàng cùng với các sản phẩm khác.

Tại sao lại lựa chọn thiết kế logo màu vàng ?

  1. Tại Việt Nam và các Quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp màu vàng còn là màu của lúa, hay một số ngành sản xuất công nghiệp thì màu vàng là màu của của các kim loại đầu tiên như vàng, đồng nên màu vàng mang ý nghĩa giàu sang, sung túc, thịnh vượng. Đôi khi màu vàng còn được xem như màu của tương lai, sự vươn tới cái mới.
  2. Trong thế giới của tự nhiên, màu vàng đến từ màu của hoa hướng dương, và nhiều loại hoa khác nhau…. luôn thu hút được nhiều loài ong đến với nó.  Còn đối với các loài động vật thì chim hoàng yến và ong là sở hữu màu vàng tự nhiên này, cùng khi đó, loại thực phẩm được sử dụng nhiều nhất trên Thế giới có lòng trong cũng màu vàng đậm
  3. Trong phong thủy hay nguyên lý ngũ hành, màu vàng đại diện cho mạng Kim, như vậy cũng nên chiếu theo nguyên lý ngũ hành mà sử dụng màu vàng cho hiệu quả. Những doanh chủ mệnh Kim nên in túi giấy màu vàng hoặc nặng về màu vàng, có thể kết hợp thêm những màu khác như màu hồng, màu tía… trong các ấn phẩm quảng cáo và nhận diện thương hiệu.
  4. Trong thế giới hiện đại, chúng ta dễ bắt gặp sự hiện diện của màu áo của người chiến thắng các giải đua xe đạp như Tour de France, hay thậm chí những icon, emoticon (biểu tượng cảm xúc) đều sử dụng màu vàng để diễn đạt.
  5. Và cuối cùng tại Việt Nam, màu vàng còn là màu cờ và sắc áo, thể hiện tinh thần dân tộc thượng võ. Do đó một số thương hiệu Quốc gia Thiết kế logo màu vàng có thể kể đến như Vingroup (biểu tượng chữ V màu vàng), VISSAN (03 bông hoa mai màu vàng), công ty cổ phần phân bón Bình Điền (nền logo màu vàng), Vietnam Airline…
Logo Vietnam Airline được thiết kế với màu vàng chanh đậm

Logo Vietnam Airline được thiết kế với màu vàng chanh đậm

Từ 05 lý do trên, có thể hiểu được tại sao nhiều thương hiệu lớn trên Thế giới và Việt Nam lựa chọn thiết kế logo màu vàng. Một màu thể hiện trí tuệ, long tin, sự hào hiệp và tình bạn. Màu vàng cũng thể hiện sự tự tin, hạnh phúc, lý tưởng hoá và tưởng tượng phong phú.

Gợi ý tọa độ trong thiết kế Logo màu vàng

  • Số Hex = #FFFF00
  • RGB (r, g, b) = (255, 255, 0)
  • CMYK (c, m, y, k) = (0, 0, 100, 0)
  • HSV (h, s, v) = (60, 100, 100)

Gợi ý: Công ty của bạn mang một màu sang, cảm giác vui vẻ mà bạn muốn thể hiện trên logo, màu vàng có thể được sử dụng rất tốt nếu dùng làm màu nền.