Tỉ lệ vàng được cho là tỉ lệ chuẩn và hoàn hảo nhất trong thiết kếvà nó tồn tại trong thiên nhiên và người cổ đại đã dùng đến trong nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng, từ đền Panthenon, Hy Lạp cho tới hình dáng vỏ ốc Anh Vũ.

Hình ảnh có liên quan

Trong nguyên lý thiết kế, tỷ lệ vàng là một yếu tố quan trọng tạo nên tổng thể của một công trình kiến trúc đẹp, một thiết kế hài hòa hay một sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn sáng tạo. Khi xét đến tỷ lệ vàng, điều dường như bắt buộc đối với mọi nhà thiết kế đó là phải hiểu rõ bản chất cũng như cách vận dụng tỷ lệ này nếu muốn có được một sản phẩm tuyệt vời nhất. Nếu bạn chưa dùng đến tỷ lệ vàng, thì hãy cũng chúng tôi xem qua một số hình ảnh có tỉ lệ vàng tốt nhất, và cân nhắc để vận dụng cho những sản phẩm sau của bạn nhé.

Tạo tính hài hòa và cân bằng trong thiết kế

Trong thiết kế tỉ lệ vàng hướng đến tính thẩm mỹ để tạo nên tầm nhìn hài hòa, tự nhiên và thu hút sự chú ý của người nhìn, hay những hình ảnh tương đương gần giống với tỉ lệ vàng sẽ dễ gây ấn tượng hơn đối với người nhìn.

Tạo khoảng trống thích hợp

Nhà thiết kế luôn luôn cần phải quan tâm đến khoảng trống trong giao diện thiết kế để sắp xếp và phân bố các đối tượng một cách hợp lý nhất. Tỷ lệ vàng có thể làm cho quá trình tạo khoảng cách dễ dàng hơn và nhanh hơn. Áp dụng tỷ lệ vàng, bạn sẽ có thể xác định đúng không gian trống và sẽ hoạt động tốt cho thiết kế.

Hình ảnh có liên quan

Phân cấp trực quan hiệu quả

Về bố cục và cách sắp xếp nội dung trong thiết kế, chúng ta không thể không nhắc đến việc phân cấp hình ảnh. Đó là một kỹ thuật cấu trúc thành phần nội dung hiệu quả. Kết hợp các nguyên tắc của hai kỹ thuật này giúp tối đa hóa cơ hội xây dựng một thành phần thiết kế mạnh mẽ

Hình ảnh có liên quan

Tạo ra “sự hài lòng thị giác”

Theo giáo sư Adrian Bejan (Đại học Duke – Bắc Carolina), mắt của chúng ta có khả năng giải thích một hình ảnh ẩn chứa tỷ lệ vàng nhanh hơn so với các hình ảnh khác. “Sự hài lòng thị giác” chính là cụm từ chỉ rõ hiệu quả mà tỷ lệ vàng mang lại cho mỗi thiết kế, thể hiện cảm giác dễ chịu, thuận tiện và thoải mái của con mắt khách hàng khi nhìn vào một thiết kế bất kỳ.

Thống nhất tỷ lệ

Logo đẹp có thể được áp dụng và biến đổi trên các nền màu khác nhau để hợp hơn và đẹp mắt hơn. Dù có thay đổi như thế nào thì bạn cần tạo cho logo một điểm chung nhất định để không làm biến dạng logo và gây nhầm lẫn cho người nhìn, hãy tạo ra “sự hài lòng thị giác” như đã kể trên. Việc luôn sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế giúp cho sản phẩm ấn tượng và thể hiện sự đẳng cấp, giúp người nhìn có đánh giá khách quan hơn và tạo được ấn tượng với khách hàng.

Kết quả hình ảnh cho tỉ lệ vàng trong thiết kế