Lá cờ năm vòng tròn từ hơn 100 năm nay đã trở thành một biểu trưng tiêu biểu của Olympic. Lá cờ này lại tung bay cạnh đài đuốc mỗi khi Olympic đến. Năm vòng tròn này đan vào nhau ở trên nền cờ màu trắng cũng giống như sự bình đẳng, tinh thần đoàn kết giữa hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, giữa các châu lục với nhau và đó cũng chính là ý nghĩa của Olympic.

logo-1

Logo năm vòng tròn Olympic thực sự có ý nghĩa gì?

Trên thực tế 5 vòng tròn trên logo Olympic tượng trưng cho sự thống nhất của năm châu, Olympic chính là nơi gặp gỡ, giao lưu tuyệt vời của những gương mặt nổi bật nhất đến từ năm lục địa – Âu, Á, Phi, Úc và Mỹ châu, tuy nhiên 5 màu sắc ấy lại không dính líu gì về 5 lục địa cả.

Thực chất, năm màu sắc trên logo Olympic tượng trưng cho màu của tất cả các lá cờ trên thế giới, bởi vì lá cờ của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới cũng có ít nhất 1 trong 5 màu của cờ Thế Vận Hội cả.

logo-2

Swh hình thành của logo Olympic

Nam tước Pierre de Coubertin, một nhà sư phạm và sử gia nổi tiếng người Pháp chính là người đầu tiên vẻ ra năm vòng tròn biểu hiệu cho Thế Vận Hội ở Stockholm vào năm 1912. Lúc ấy ông chính là người đứng ra thành lập Phong Trào Vận động Thế Vận Hội để các lực sỹ từ khắp năm châu về tham dự. Đến Thế Vận hội mùa hè tháng 6 năm 1914 tại Paris, ông Coubertin mới nghĩ ra lá cờ 5 vòng tròn đan xe nhau. Cho đến năm 1916 khi Thế Vận Hội được tổ chức ở Antwerp (Bỉ), lúc đó lá cờ Olympic với 5 vòng tròn  lần đầu tiên bay phất phới trên sân vận động.

Năm vòng tròn với 5 màu sắc khác nhau là biểu trưng cơ bản cho lá cờ Thế Vận Hội. Thế nhưng mỗi quốc gia đăng cai tổ chức Olympic có thể thêm một biểu hiệu khác tượng trưng cho thành phố tổ chức của mình như London, Beijing, Athena, v.v….

logo-3

Để tưởng niệm cội nguồn của Thế Vận Hội – Hy lạp năm 1894. Trước mỗi kỳ Olympic, các quốc gia đăng cai lại tổ chức lễ rước đuốc, ngọn đuốc được đốt lên  tại thành phố Olympia của Hy lạp vài tháng trước khi khai mạc Thế Vận Hội. Ngọn đuốc này phải được thắp lên bằng tia sáng hội tụ từ mặt trời. Ngọn đuốc ấy sẽ được thăp sáng trên đài lửa vào đúng buổi lễ khai mạc Olympic, khởi đầu cho những ngày tranh tài hấp dẫn của hàng chục nghìn vận động viên đến từ hàng trăm quốc gia.

logo-4

Logo Olympic chính là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của nhân loại, tất cả đều hướng tới Olympic với tinh thần thể thao cao thượng, thi đấu hết mình vì vinh quang của quê hương.